ỨNG DỤNG KIẾN TRÚC CẢNH QUAN TRONG THIẾT KẾ CẦU

Kiến trúc cảnh quan là một lĩnh vực đa nghề kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật để nghiên cứu giải quyết và thiết lập mối quan hệ hài hòa giữa cảnh quan tự nhiên và cảnh quan nhân tạo. Trong đó có sự kết hợp của nhiều bộ môn như quy hoạch, kiến trúc, mỹ thuật, hội họa, điêu khắc, phong thủy, thực vật, môi trường và kỹ thuật dân dụng.

Sự ra đời của lĩnh vực này nhằm giải quyết tổng thể các vấn đề về quy hoạch không gian, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, bảo vệ môi trường, cải tạo môi sinh, tổ chức không gian nghỉ ngơi, giải trí hợp lý để từ đó đem lại mối quan hệ hòa hợp nhất giữa kiến trúc với thiên nhiên, con người, văn hóa, lịch sự, địa lý.

Kiến trúc cảnh quan mang ý nghĩa to lớn và vô cùng quan trọng bởi chính giá trị của nó là bộ mặt phản ánh rõ nét nhất quá trình hình thành và phát triển của công trình.

 

2. Nhiệm vụ của thiết kế Kiến Trúc Cảnh Quan

  • Về thẩm mỹ: Kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên và cảnh quan nhân tạo để tạo lập cảnh quan mang giá trị nghệ thuật, thẩm mỹ.
  • Về môi trường: Thiết lập một cảnh quan theo khuynh hướng sinh thái bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
  • Về công năng: Làm thỏa mãn nhu cầu sử dụng, nghỉ ngơi, giải trí, giao tiếp xã hội,…

3. Lý do tại sao cần phải có thiết kế Kiến trúc cảnh quan trong Thiết kế cầu?

Vai trò lớn nhất, quan trọng nhất của thiết kế kiến trúc cảnh quan cầu là làm mềm mại sự xuất hiện của những cây cầu bê tông (sắt, thép) khổng lồ và thô cứng.

Cầu Infinity – Anh

Cầu Langkawi Sky – Malaysia

Không chỉ là một cây cầu giao thông đơn thuần nối liền khu vực này với khu vực kia, mà thay vào đó là một công trình có tính biểu tượng, mang giá trị văn hóa lịch sử của từng vùng miền, gắn liền thân thuộc với cuộc sống thường nhật hàng ngày của từng con người, từng người dân.

Cầu Rồng – Đà Nẵng

“Rồng bay trên sông Hàn vươn mình ra biển lớn”

Cầu Nhật Tân – Hà Nội

“Cầu dây văng 5 nhịp 5 tháp tượng trưng cho 5 cửa ô của Hà Nội. Ngoài ra, cũng là biểu tưởng cho 5 cánh hoa đào của làng đào Nhật Tân nổi tiếng”

Cây cầu là điểm nhấn thu hút khám phá, thăm quan và du lịch, tạo ra một môi trường sống, sinh hoạt và làm việc trong lành, khỏe mạnh cho con người và xã hội. Qua đó nâng cao giá trị kinh tế, giá trị tinh thần cho toàn khu vực.

                

Cầu Banpo – Hàn Quốc

                   

Cầu Helix – Singapore

Hòa hợp với thiên nhiên hướng tới phát triển bền vững góp phần tạo nên các giá trị tích cực về môi trường.

   

  Cầu Vàng – Đà Nẵng

                                                Cầu Rakotzbrucke – Đức                                                      Cầu New River Gorge – Mỹ

4. Lời kết

Tóm lại, thiết kế kiến trúc cảnh quan cầu là một lĩnh vực xây dựng vô cùng cần thiết đối với môi trường, con người, xã hội. Nó cho phép sử dụng nguồn tài nguyên ít hơn, giảm thiểu lãng phí, tái sử dụng để bảo vệ thiên nhiên, cải tạo khu vực ô nhiễm, giảm các hiện tượng cực đoan của thời tiết mang đến cuộc sống trong lành, khỏe mạnh cho con người và xã hội.

Xin trân trọng cảm ơn KTS. Nguyễn Đức Thắng!

Với mong muốn chọn lọc và truyền tải những kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn hữu ích nhất đến đông đảo bạn đọc để lan tỏa kho tàng tri thức rộng lớn, Ban biên tập sẽ chia sẻ rộng rãi đến bạn đọc thêm rất nhiều các bài viết chuyên đề tương tự.
Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *