Hội thảo “Áp Dụng Bim Trong Công Trình Hạ Tầng Giao Thông – Thách Thức Và Giải Pháp”

Việc áp dụng BIM trong công trình hạ tầng giao thông đang là một xu hướng mới của ngành xây dựng ở Việt Nam, Bim cho phép chuyên gia và nhà thầu thiết kế, xây dựng và quản lý dự án bằng mô hình 3D toàn diện, tăng tính hiệu quả và giảm chi phí cho các dự án. Tại hội thảo “Áp dụng BIM trong công trình hạ tầng giao thông – Thách thức và giải pháp” ngày 6/5/2023, các chuyên gia đã đồng ý rằng BIM giúp tăng cường khả năng quản lý, giảm thiểu sai sót thiết kế, tăng hiệu quả thi công và giảm chi phí xây dựng. Tuy nhiên, việc áp dụng BIM trong lĩnh vực này còn đối mặt với nhiều thách thức. Chính phủ cần đưa ra chính sách và quy định để thúc đẩy việc áp dụng BIM trong công trình hạ tầng giao thông và các doanh nghiệp cần chủ động đầu tư vào công nghệ này và nâng cao năng lực nhân lực để áp dụng BIM hiệu quả. Hiệu quả của việc áp dụng BIM vẫn đang được đánh giá, do nguồn lực đầu tư của xã hội cho lĩnh vực hạ tầng giao thông vẫn chưa đủ.

Các chuyên gia đầu nghành thảo luận tại hội thảo “Áp dụng BIM trong công trình hạ tầng giao thông – Thách thức và giải pháp”

Bên cạnh đó, việc áp dụng BIM trong công trình hạ tầng giao thông đang gặp phải nhiều khó khăn, nhưng không phải do thiếu nguồn lực chuyên môn hay phần mềm liên quan đến BIM. Thay vào đó, thách thức lớn nhất đến từ tư duy quen thuộc và khó thay đổi nhanh chóng của các bên liên quan đến dự án. Tuy nhiên, nếu các nhà đầu tư có quyết tâm và đề ra mục tiêu áp dụng BIM một cách cụ thể và hợp lý, BIM sẽ giúp tạo ra hiệu quả thiết thực và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của ngành Xây dựng và hạ tầng giao thông.

Từ góc nhìn của tăng trưởng xanh trong giao thông vận tải, tham luận của các chuyên gia cho biết, việc sử dụng BIM có thể giúp giảm thiểu tác động của các công trình xây dựng đến môi trường và đô thị, giảm ùn tắc, khí thải và đảm bảo an toàn cho công nhân cũng như người lưu thông trên đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *