Hòa Phong E&C – Làn gió tiên phong trong lĩnh vực điện Năng lượng mặt trời ở Việt Nam

 

(KDTT) – Sở hữu tiềm năng rất lớn về các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời, nhưng Việt Nam vẫn chưa thật sự tận dụng được những nguồn năng lượng này. Các vấn đề về hiệu suất chuyển hóa, sự kết hợp giữa các nguồn năng lượng khác nhau và sự thiếu hụt các sản phẩm phụ trợ đang là những khó khăn lớn nhất trong việc ứng dụng điện năng lượng mặt trời vào trong cuộc sống. Công ty Hòa Phong E&C, bằng bộ giải pháp hệ năng lượng mặt trời hoàn chỉnh của mình, lãnh sứ mệnh tiên phong đương đầu với những thách thức kể trên nhằm mang đến nguồn năng lượng xanh và sạch cho cộng đồng.

 

Bộ giải pháp hệ thống năng lượng mặt trời là tương lai của cuộc cách mạng năng lượng xanh.

 

Việt Nam – đất nước đầy tiềm năng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

 

Theo Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, nước ta là một trong những quốc gia có lượng bức xạ mặt trời nhiều nhất trong biểu đồ bức xạ mặt trời thế giới. Tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, số giờ nắng đạt từ 2.000 – 2.600 giờ/năm. Bức xạ mặt trời trung bình 150 kcal/m2, chiếm khoảng 2.000-5.000 giờ/năm.

 

Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Huy Hoạch (Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam), dù tiềm năng rất lớn, nhưng việc khai thác nguồn năng lượng này ở Việt Nam còn chưa đáng kể. Hầu hết các dự án điện mặt trời chỉ ở quy mô nhỏ. Trong khi các dự án nguồn thủy điện lớn đã được khai thác tối đa và phải chịu ảnh hưởng nhiều của biến đổi khí hậu, các dự án nhiệt điện than phải đối mặt với áp lực về môi trường và nguồn cung vật liệu trong tương lai không xa. Không sớm thì muộn, tình trạng thiếu điện cũng như giá điện tăng sẽ tạo ra những áp lực lớn cho sản xuất kinh doanh cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân. Trong hoàn cảnh đó, việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, trong đó có năng lượng mặt trời (NLMT), đang là hướng đi tất yếu tại Việt Nam như một giải pháp phát triển bền vững của xã hội, thay thế các nguồn năng lượng truyền thống khác.

 

Trên cơ sở những nhận định như vậy, các kỹ sư công nghệ của Công ty cổ phần Đầu Tư và Phát Triển Hòa Phong E&C từ những ngày đầu thành lập (6/2010) đã không ngừng nghiên cứu phát triển các công nghệ thân thiện môi trường, trong đó có bộ giải pháp năng lượng mặt trời hoàn chỉnh.

 

Con người – Công nghệ – Kết nối

 

Trên chặng đường vươn tới những tầm cao, phương châm “Con người – Công nghệ – Kết nối” đã trở thành kim chỉ nam để các thành viên công ty nỗ lực sáng tạo từng ngày.

 

Là đối tác chiến lược của công ty CHODAI, Công ty LIGARE ( Nhật Bản), Hòa Phong E&C đã nghiên cứu, phát triển, chế tạo nhiều sản phẩm thiết bị cho hệ thống điện NLMT mới, ưu việt, giá thành hợp lí, làm giảm chi phí sử dụng điện, kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Bộ giải pháp NLMT của Công ty Hòa Phong E&C mang tính thực tiễn cao , hệ thống điện NLMT được áp dụng thành công tại địa chỉ số 39B ngõ 130 Đốc Ngữ , quận Ba Đình, Hà Nội. Ngoài ra, hệ thống đang triển khai và thi công lắp tại số 57 Láng Hạ; đường Tôn Thất Tùng cùng những công trình khách sạn ở Lai Châu, Sơn La, Phú Thọ.

 

Sản phẩm của Hòa Phong E&C “đem chuông đi đánh xứ người” tại Nhật Bản.

 

Bộ giải pháp điện NLMT của Công ty Hòa Phong E&C gồm hệ thống điện mặt trời hoà lưới, hệ thống điện mặt trời độc lập và hệ thống điện mặt trời dự trữ.

 

Hệ thống điện NLMT độc lập chuyển hóa điện năng từ năng lượng mặt trời thông qua tấm pin quang điện và điện năng được lưu trữ trực tiếp trên ắc quy hoạt động độc lập mà không cần thông qua lưới điện công cộng. Hệ thống điện NLMT độc lập bao gồm: tấm pin năng lượng mặt trời, điều khiển sạc năng lượng mặt trời (giúp bảo vệ ắc quy và hệ thống), hệ dữ trữ (ắc quy hoặc pin sạc), bộ đổi nguồn DC/AC (nếu sử dụng thiết bị điện xoay chiều). Hệ thống có thể sử dụng cả ngày và đêm, được lắp đặt dễ dàng, thích hợp cho những nơi không có lưới điện hoặc chi phí kéo điện cao hoặc nơi có điện lưới nhưng muốn có hệ thống của riêng mình, cung cấp năng lượng cho nơi cần hệ thống điện tuyệt đối an toàn là điện một chiều như phương tiện tàu, thuyền…

 

Ngoài hệ thống điện NLMT độc lập, Hòa Phong E&C còn phát triển và cải tiến thêm hệ thống điện NLMT hoà lưới (hoặc còn được gọi là nối lưới), khác với hệ thống độc lập, điện NLMT được chuyển hóa thành điện năng và nối trực tiếp vào hệ thống điện lưới có sẵn. Về cơ bản, hệ thống điện NLMT hòa lưới bao gồm: tấm pin năng lượng mặt trời, bộ hoà lưới, đồng hồ điện.

 

Nguyên lí hoạt động của hệ hoà lưới: thiết bị ưu tiên dùng điện mặt trời vào ban ngày và sẽ lấy thêm điện từ điện lưới bù vào ban đêm hoặc khi sử dụng vượt quá công suất. Hệ thống thích hợp với người dùng nhiều điện vào ban ngày (điều hoà, sản xuất , thang máy…) thích hợp dùng cho hộ gia đình, văn phòng, nhà xưởng, nhà máy, siêu thị, trường học…

 

Trên cơ sở kết hợp hài hòa điểm mạnh và điểm yếu của các giải pháp trên, Hòa Phong E&C đã đưa ra dòng sản phẩm hệ thống điện NLMT đáp ứng đầy đủ nhu cầu thị trường là hệ thống điện NLMT hòa lưới sử dụng bộ hòa lưới dự trữ và thêm hệ ắc quy (hoặc pin sạc) để dự trữ điện mặt trời cho những thiết bị (tải) ưu tiên khi mất điện. Các thiết bị này thường có công suất nhỏ nhưng luôn cần hoạt động như đèn, internet, camera, máy tính…

 

Bình thường hệ thống hoạt động như hệ hòa lưới, khi mất điện hoạt động như hệ độc lập. Hệ thống tự động chọn chế độ và thiết bị sử dụng tùy trường hợp. Khắc phục được hạn chế của cả hệ thống độc lập và hòa lưới, đây là giải pháp tối ưu cho người sử dụng điện mặt trời.

 

Làn gió tiên phong trong lĩnh vực điện NLMT

 

Bên cạnh đó, bằng việc cập nhật xu hướng công nghệ tiên tiến từ các nước hàng đầu trên thế giới như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Công ty Hòa Phong tạo ra sức bật mới với 2 bộ sản phẩm bổ trợ cho hệ thống điện NLMT là bộ sạc và bộ cân bằng ắc quy. Nếu như các bộ sạc Trung Quốc đạt công suất 70% thì bộ sạc do Công ty Hòa Phong sản xuất đạt 80-90% công suất, ngoài ra với ắc quy bình thường sử dụng trong một thời gian ngắn sẽ hỏng (do lượng điện được đưa vào ắc quy không đồng đều), Hòa Phong E&C đã nghiên cứu ra bộ cân bằng ắc quy giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm, hạ giá thành. Các lợi ích từ hệ thống điện NLMT của Công ty Cổ Phần Đầu tư và Phát Triển Hòa Phong E&C thân thiện với môi trường, tăng tính tuổi thọ của sản phẩm, giá thành hợp lí, vận hành thông minh, tạo ra nguồn điện độc lập an toàn và hình ảnh văn minh hiện đại cho không gian.

 

Bộ giải pháp điện NLMT do Hòa Phong E&C sản xuất là một bước đi đúng đắn trong việc triển khai các nguồn năng lượng sạch vào cuộc sống của người dân. Người viết xin phép làm một phép tính đơn giản để chúng ta có thể dễ mường tượng về bài toán xử lý chi phí điện bằng bộ giải pháp năng lượng mặt trời của công ty Hòa Phong E&C:

 

Xét đến hệ thống điện NLMT do Hòa Phong E&C cung cấp và lắp đặt. Số tiền 60 triệu đầu tư lắp đặt hệ thống chính là chi phí để sản xuất được 1.460 số điện trong 1 năm và với tuổi thọ hệ thống tối thiểu là 25 năm. Giá điện trung bình được sản xuất ra từ hệ thống này trong suốt thời gian hoạt động:

 

60.000.000/ (1.460×25) = 1.643đồng/số điện

 

So với giá thành 2800 đồng/số điện đang được áp dụng hiện nay và dự kiến sẽ còn tăng cao theo lộ trình trong những năm tới đây, rõ ràng bộ giải pháp điện NLMT của Hòa Phong E&C mang lại lợi ích lớn về chi phí điện năng cho các hộ gia đình, hộ sản xuất, văn phòng, khu nghỉ dưỡng ..v..v.. Ngoài ra không thể không kể đến lợi ích về môi trường do bộ sản phẩm không tạo ra bất kì khí thải hoặc chất gây ô nhiễm nào.

 

Với những lợi ích thiết thực về việc giảm chi phí sử dụng điện, thân thiện với môi trường thông qua bộ giải pháp năng lượng mặt trời hoàn chỉnh, Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Hòa Phong E&C là một minh chứng tiên phong về một tư duy phát triển bền vững sử dụng năng lượng sạch đem lại những giá trị đích thực góp phần cho sự phát triển của Việt Nam.

 

Nguồn: Thanh Thủy – Báo Kinh doanh và Tiếp thị (link bài viết gốc)

X