QUAN TRẮC CÔNG TRÌNH

 

Hệ thống quan trắc công trình cầu SHMS bắt đầu được đưa vào ứng dụng và phát triển trên thế giới trong những năm gần đây. Phần lớn các công trình cầu lớn trên thế giới đều được lắp đặt những hệ thống quan trắc khác nhau nhằm liên tục theo dõi và thu thập các dữ liệu (các đại lượng vật lý) trong suốt quá trình hoạt động và khai thác của cầu. Mỹ, Nhật và ở châu Âu là những nơi mà các hệ thống quan trắc được đưa vào ứng dụng rộng rãi và rất hiệu quả.

 

quantrac

 

Hệ thống quan trắc được thiết kế riêng biệt cho mỗi công trình cầu dựa trên các đặc điểm kết cấu của từng công trình, tình hình tài chính cũng yêu cầu của chủ đầu tư. Hệ thống quan trắc cầu phải có độ bền cao, phải đảm bảo độ chính xác cao trong suốt thời gian hoạt động. Giá thành của toàn hệ thống quan trắc là không lớn so với tổng chi phí xây dựng cầu, chiếm khoảng 0,3% đến 1,5% tổng giá trị đầu tư công trình cầu tùy thuộc vào mức độ phức tạp của hệ thống quan trắc. Công tác quản lý và vận hành hệ thống quan trắc cũng không phải là chi phí lớn so với tổng chi phí duy tu và bảo dưỡng công trình, nhưng hệ thống quan trắc lại yêu cầu rất cao về nhân sự cũng như kinh nghiệm của chuyên gia quản lý.

 

Ưu điểm lớn nhất của hệ thống quan trắc công trình cầu là giám sát liên tục các hoạt động cũng như biến đổi của kết cấu nhằm vận hành và khai thác công trình được hiệu quả và an toàn hơn. Dựa trên cơ sở phân tích và đánh giá các dữ liệu quan trắc chúng ta đưa ra được những quyết định đúng đắn cho việc duy tu bảo dưỡng công trình cầu. Những kết quả quan trắc cho phép chúng ta đánh giá được sự đúng đắn của các giả thuyết đưa ra trong quá trình thiết kế và thi công. Việc quan trắc thường xuyên công trình cho phép chúng ta kiểm soát được hoạt động của công trình dưới sự ảnh hưởng của các tổ hợp tải trọng khác nhau, giúp cho các chuyên gia xác định được quá trình lão hóa của các kết cấu để có biện pháp phòng tránh, nâng cao tuổi thọ của công trình cầu.

 

Hệ thống quan trắc công trình cầu là một hệ thống phức tạp, kết hợp bởi nhiều thành phần từ quan trắc kết cấu công trình, quan trắc khí tượng, quan trắc hình ảnh tới quan trắc địa toán. Để tích hợp tất cả các thành phần đó thành một hệ thống hoàn chỉnh đảm bảo cung cấp các số liệu chính xác phục vụ cho công tác quản lý, vận hành và khai thác công trình một cách hiệu quả với giá thành thấp đồng thời nâng cao tuổi thọ của công trình cần phải có sự hợp tác của các chuyên gia từ nhiều ngành, có hiểu biết sâu và rộng về các vấn đề liên quan đến công trình. Công tác quan trắc giữ vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng, thi công và vận hành; nó cho phép kiểm chứng các điều kiện giả thiết đặt ra khi thiết thiết kế và có thể tác động đến giá thành thi công của công trình. Vì vậy việc triển khai và áp dụng các phương pháp hiện đại, các kỹ thuật tiên tiến để quan trắc công trình cầu phục vụ cho thi công, nghiên cứu và quản lý khai thác công trình hiệu quả và an toàn là hết sức cần thiết và cấp bách.

 

icon-phone

Hotline: (+84) 94 8060 950 – Lương Minh Chính

X